Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ép Cọc Bê Tông Nền Móng Xây Nhà

Phương án làm móng nhà bằng móng cọc bê tông

Những ĐIểm Lưu Ý Khi Ép Cọc Bê Tông Móng Nhà

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ép Cọc Bê Tông Nền Móng Xây Nhà

Xây nhà là việc hệ trọng cả đời người. Chính vì thế mà khi quyết định xây nhà thường chủ nhà phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng trước khi lựa chọn làm gì.

Ép cọc bê tông nền móng là công đoạn đầu tiên và đóng vai trò quyết định cho sự bền vững. ổn định của cả công trình về lâu về dài. Cùng tìm hiểu qua một số điều cần biết khi ép cọc bê tông xây nhà nhé.

Các loại móng thường sử dụng khi xây nhà

Có nhiều hình thức làm móng nhà như móng cọc ( cọc bê tông, cọc tre, cọc tràm,..), móng đá hộc, móng gỗ, móng đổ bê tông, giằng thép, ...Tùy mỗi dịa hình khu vực xây dựng cũng như điều kiện chủ nhà mà lựa chọn loại móng phù hợp.

>>Tham khảo thêm bài viết về Các loại móng nhà.

Trong đó phổ biến và được lựa chọn sử dụng nhiều là móng cọc bê tông bởi những ưu điểm của nó như thi công nhanh, chi phí vừa phải, độ bền, chịu tải trọng tốt và có thể phù hợp cho nhiều loại địa hình xây dựng.

Phương án làm móng nhà bằng móng cọc bê tông 

Trong việc thi công ép cọc bê tông móng nhà dân, nhà phố,...cũng có nhiều loại hình phương án ép cọc và phương án thi công móng.

Các phương pháp ép cọc thường dùng

 Có 3 phương pháp thi công ép cọc thường dùng là : 

- Ép neo: Là phương án thường sử dụng cho các công trình vừa và nhỏ, mặt bằng thi công hẹp hoặc nằm sâu trong hẻm. Vì tính cơ động của máy móc thiết bị, và cách thi công của phương án này cũng nhẹ nhàng linh hoạt hơn. >>Tham khảo bài viết về Thế nào là Ép Neo

Ép cọc tải : Thường dùng trong các công trình vừa và lớn hoặc mặt bằng thi công rộng , thuận lợi cho máy móc, thiết bị lớn hay bố trí cọc, bố trí tải. Tải có thể dùng thường là  bê tông, sắt.  >> Tham khảo bài viết về ép cọc tải 

Ép cọc robot: Dùng cho loại công trình lớn,mặt bằng rộng, số lượng thi công nhiều, tốc độ cao và yêu cầu thi công cao hơn. Phương án này thường chi phí cũng cao.

 

ép cọc bê tông móng nhà

Ép cọc bê tông móng nhà

Các loại cọc bê tông thường dùng :

Có nhiều loại cọc bê tông, trong đó phổ biến có cọc bê tông ly tâm - dạng cọc tròn, đúc trong nhà máy công nghệ cao., Cọc bê tông cốt thép dạng vuông, được đúc thủ công hoặc tự động tại xưởng, nhà máy hoặc tại công trình. Công trình dân dụng thường sử dụng cọc bê tông cốt thép vuông phổ biến hơn. Có nhiều kích thước cọc tùy theo yêu cầu công trình , tuy nhiên có các loại phổ biến sau : 

- Cọc bê tông 200x200 là cọc có mặt thiết diện vuông cạnh 200mm, thường dùng cho công trình nhỏ, tải vừa.

- Cọc bê tông 250x250 có thiết diện vuông cạnh 250mm, dùng công trình vừa, nhỏ, mặt bằng tương đối rộng.

- Cọc bê tông 300x300 có thiết diện vuông 300mm.

Ưu Điểm của các loại cọc đúc sãn này :

- Dễ dàng sản xuất có thể đúc thủ công hoặc bằng máy, số lượng ít hoặc nhiều, chỉ cần tuân theo các tiêu chí quy định của bộ xây dựng về đúc cọc là được,

- Giá thành cọc rẻ, vì nguồn nguyên vật liệu cơ bản giá thành không quá cao, công nghệ đúc đơn giản.

- Đa dạng về chủng loại và kích thước, theo yêu cầu, được đúc sẵn tại xưởng, nhà máy

- Thuận lợi cho vận chuyển, bố trí và thi công.

 

Ép cọc bê tông nền móng xây nhà

Phương pháp thi công móng cọc trong xây nhà 

Phương pháp đào hố móng trước và thi công ép cọc sau 

Tiến hành đào hố móng qua độ cao đỉnh cọc, sau đó ép cọc đến độ sâu cần thiết. phương án này thuận lợi hơn vì khi đào hố móng không vướng cọc, và không phải ép âm cọc.Tuy nhiên nó sẽ gặp khó khăn khi đào hó tại những vùng móng trũng hay có mực nước cao, sát mặt đất, ngoài ra nếu thi công trong điều kiện mưa gió thì phải có máy bơm hút nước mới ép được. Khâu di chuyển cũng gặp khó khăn khi thi công.

 

đào hố móng ép cọc

Đào hố móng ép cọc

Phương pháp san bằng , ép cọc âm, đào hố móng sau :

San phẳng mặt bằng để thuận lợi bố trí di chuyển thiết bị thi công ép cọc .Tuy nhiên ,để đạt cao trình đỉnh cọc thì phải ép âm cọc . Sau khi ép cọc xong thì tiến hành đào hố móng sau. Phương pháp này giúp thi công thuận lợi, nhanh chóng hơn tuy nhiên cần chuẩn bị các đoạn cọc dẫn và phải ép âm cọc, và khâu đào hố móng sẽ lâu hơn vì vướng đầu cọc.

Tùy mỗi nhà thi công và địa hình của mặt bằng xây dựng mà ta sẽ lựa chọn hoặc phối hợp các phương án hợp lý để thi công đạt hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn nắm thêm và có lựa chọn phù hợp khi thi công nền móng xây nhà.

Quý vị cần tư vấn về êp cọc bê tông nền móng hãy liên hệ ngay số điện thoại 0966390568 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

 

ép cọc bê tông Hùng Dũng

Ép cọc bê tông Hùng Dũng

.

Ép Cọc Bê Tông Hùng Dũng

Địa Chỉ : 56/7 Đường Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

SĐT : 0966390568 ( Mr Bôn )

Email : epcocbetonghungdung@gmail.com

Website : http://epcocbetonghungdung.com

wechat