Khái toán là gì? Cách hoạch định giá trị này như thế nào mới chính xác?

Tìm hiểu về thuật ngữ “khái toán”

Khái toán là gì?

Khái toán là gì? Cách hoạch định giá trị này như thế nào mới chính xác?

Một trong những hoạt động cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng là khái toán. Vậy thuật ngữ này thể hiện điều gì? Những ý nghĩa mà nó mang lại trong xây dựng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu mức độ quan trọng của công việc này. Bên cạnh đó, cùng tìm hiểu ý nghĩa, tính chất riêng mà chúng mang đến cho hoạt động xây dựng thông qua bài viết trên. 

Tìm hiểu về thuật ngữ “khái toán”

Khái toán là một thuật ngữ chỉ hoạt động quan trọng phải thực hiện trong quá trình thực hiện những công trình xây dựng. Công việc này thường được thực thi ngay giai đoạn đầu xây dựng công trình. Những giá trí sẽ được tính toán và xác định ở tính chất tương đối so với giá trị thực tế. Bởi thế mà rất nhiều người hiểu đơn giản rằng công việc này chính là ước lượng mức tổng đầu tư cho dự án xây dựng bất kỳ. 

Tìm hiểu về thuật ngữ “khái toán”

Hiểu cơ bản về khái toán trong xây dựng

Công việc này sẽ đưa ra nhiều những chi phí được dự toán sẽ được chi trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Người được giao phó đảm nhiệm trọng trách này phải là một người sở hữu kinh nghiệm dày dặn. Ngoài trình độ, năng lực, người thực hiện hoạt động này còn phải có sự nhạy bén với thị trường. Tuỳ những khu vực khác nhau mà sự chênh lệch về giá cả cũng trở thành một khoảng cách lớn. Ví dụ như ở khu vực trung tâm tỉnh, thành phố sẽ có đơn giá xây dựng cao hơn những khu vục ngoại thành.

>>Xem thêm về Ép cọc bê tông nền móng

Phương pháp tính toán được khái toán

Phương pháp tính toán để cho ra được một con số sát với thực tế nhưng tối ưu quả thật rất khó. Trên thực tế, để hoàn thiện được quá trình dự đoán này, đơn vị thầu cũng như người thực hiện công việc cần dựa vào đơn giá trên m2 được trau dồi từ kinh nghiệm có trước. Bởi vậy mà điều này cũng đầu nghĩa với việc, nếu bạn tham khảo những tài liệu quá cũ. Hoặc trường hợp khác là cách tính toán cứng nhắc thì độ chính xác sẽ không bao giờ cao. Thậm chí, độ sai sót còn biến thiên một khoảng cực lớn. Vì vậy mà khi tính toán khái toán, bạn cần phải chú ý tuân thủ cũng như linh động nhiều yếu tố khác nhau.

Không chỉ xem xét đầy đủ những khía cạnh cần thiết như kết cấu, địa tầng, địa chất của công trình. Người đảm nhiệm việc tính toán giá trị được dự đoán cũng phải xem xét nhiều yếu tố về hiện trạng công trình. Nhìn vào thực tế, ta có thể chắc chắn một điều, rằng bất kỳ nhà thầu nào cũng không thể phân tích chính xác được tất cả số liệu. 

Điều cuối cùng cần chú ý trong khi thực hiện hoạt động này chính là vấn đề độ rộng. Độ rộng của công trình sẽ được tính dựa trên diện tích của tầng lầu, tầng trệt và thêm cả ban công. Nếu bạn muốn xây công trình có mái ngói thì con số được tính toán ra sẽ tính thêm 30 đến tầm 50% trên một đơn giá được tính.

Phân tích sự khác biệt giữa dự toán và khái toán

Rất nhiều người thường phát sinh ra sự nhầm lẫn khi phân biệt giữa dự toánkhái toán. Vậy, để có thể phân biệt hai phạm trù này thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm và tính chất của chúng.

Phân biệt sự khác nhau giữa khái toán và dự toán

Phân biệt sự khác nhau giữa khái toán và dự toán

Tìm hiểu kỹ hơn về dự toán

Dự toán chính là tính toán giá xây dựng công trình một cách chuẩn xác nhất dựa trên những hồ ớ có sẵn. Những hồ sơ này sẽ bao gồm hồ sơ về thiết kế, kết cấu, hệ thống nước, điện, khảo sát địa hình,... Sau khi tính toán xong xuôi thì chúng ta sẽ có 3 bảng kết quả. Bao gồm Bảng tiên lượng dự đoán, Bảng tổng hợp kinh phí vật tư và Bảng tổng hợp kinh phí dự toán.

So sánh để phân biệt 2 phạm trù

Nếu bạn đang còn nhiều mơ hồ về 2 quá trình quan tọng trên thì hãy tham khảo nội dung so sánh sau để có thể phân tách rõ:

Về thời điểm thiết lập: dự toán sẽ được thực hiện trong quá trình xây dựng và quá trình ước lượng tổng đầu tư sẽ rơi vào giai đoạn đầu chuẩn bị.

Về nội dung 2 phạm trù: dự toán chỉ gồm chi phí xây dựng, chi phí dự phòng, chi phí tư vấn, chi phí quản lý dự án và chi phí cho thiết bị. Trong khi đó, trong quá trình ước lượng tổng đầu tư sẽ bao gồm cả tổng thể chi phí xây dựng, chi phí dành cho thiết bị xây dựng, chi phí bồi thường, chi phí quản lý và hỗ trợ trong việc tái dịnh cư.

Về độ chính xác: trong quá trình ước lượng tổng mức đầu tư sẽ cho phép sai số khoảng 15-20% còn với dự toán thì sai số chỉ có 5-10%.
Kinh nghiệm khi sơ bộ khái toán

Nếu bạn muốn nắm vững quy trình của hoả động này thì phải lưu ý một số kinh nghiệm sau:

  • Xác định rõ quy mô thực hiện dự án
  • Tính toán diện tích xây dựng theo nguyên tắc chung 
  • Lưu ý tính chất nền đất để tổng hợp những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng
  • Dự tính khoản kinh phí dự phòng cho những trường hợp xấu nhất và phát sinh ngoài luồng

 

Vậy là những kiến thức cụ thể về khái toán đã được thông tin nhanh đến bạn. Chắc hẳn, những kiến thức này sẽ là một trong những cẩm nang vô cùng cần thiết khi thực hiện xây dựng một công trình. Mong rằng, quá trình xây dựng công trình của bạn sẽ dễ dàng hơn khi nắm rõ thông tin về hoạt động quan trọng này nhé!

wechat