Kinh nghiệm thực tê thi công ép cọc bê tông

Thế nào là ép cọc bê tông

Kinh nghiệm thực tê thi công ép cọc bê tông

Kinh nghiệm thực tê thi công ép cọc bê tông

 

Ép cọc bê tông là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất trong thi công nền móng hiện nay. Bài viết này tổng hợp một số kinh nghiệm thực tế trong quá trình thi công công trình nền móng.

 

thi công ép cọc bê tông


Thế nào là ép cọc bê tông


Ép cọc bê tông là sử dụng lực ép để ép cọc bê tông cắm sâu xuống đất. Lực ép này có thể được tạo ra từ tải trọng hoặc từ máy ép thủy lực, cọc bê tông được dồn dần xuống đất từ từ không gây rung động mạnh ảnh hưởng công trình khác xung quanh và cũng ít ồn.
Ép cọc bê tông có các cách ép khác nhau như ép neo, ép tải, ép robot... Mỗi cách ép phù hợp với công trình có địa hình , địa chất và thiết bị máy móc khác nhau.
Trong thực tế ép ọc đôi lúc không thuận lợi như tên dự tính hay thiết kế vì với mỗi công trình sẽ có những phát sinh khác nhau. Đòi hỏi nhà thầu thi công Ép cọc bê tông phải có kinh nghiệm xử lý để đảm bảo tiến độ công trình.


Một số kinh nghiệm quan trọng khi thi công ép cọc tại công trình thực tế.

 

Khâu chuẩn bị trước khi thi công ép cọc

Đây là việc quan trọng tiên quyết trước khi tiến hành thi công ép cọc bê tông cho bất cứ công trình nào. Cần chuẩn bị theo trình tự, chi tiết , đầy đủ để đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ và an toàn.
Chuẩn bị gì trước khi thi công ép cọc bê tông ? 
Đầu tiên cần khảo sát địa hình, địa chất, đưa ra kế hoạch thi công ép cọc sát thực nhất. Điều này quyết định đến tính thành bại của cả công trình. 
Tiếp theo là chuẩn bị cọc bê tông và máy ép cọc đến công trường trước khi thi công, lường trước để khắc phục các yếu tố bất trắc về giao thông , vận chuyển hay bố trí trong các mặt bằng thi công ép cọc hẹp.

 

Chuẩn bị gì  khi thi công ép cọc bê tông


Chống nứt công trình liền kề khi thi công ép cọc bê tông

Việc thi công ép cọc ở công trình, nhất là công trình khe hẹp như ép cọc cho nhà dân, nhà phố…rất cần lưu ý để tránh gây ảnh hưởng mạnh , nứt hoặc hỏng móng của công trình kế cận.
Với các công trình dạng này thường sử dụng cách khoan mồi rút đất. Phương pháp này sẽ sử dụng khoan cánh neo để khoan sâu xuống đất, sau đó rút mũi khoan và ép cọc vào thay thế. Biện pháp này không làm thay đổi lực ép xuống nền đất cho hai bên công trình mà vẫn có thể ép cọc bê tông chắc chắn.
Trong trường hợp cần ép nhiều cọc thì nên chọn phương pháp văng U sẽ an toàn, hiệu quả hơn và còn có thể tiết kiệm chi phí xây dựng.

Chống văng trên cao khi thi công ép cọc

Chống văng trên cao áp dụng cho các công trình nhà phố, nhà kẹt khe... nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình và người dân sống bên cạnh.
Biện pháp chống văng được thường sử dụng là cây sắt chống văng cao khoảng 7m trở lên. Biện pháp này chống văng tốt mà vẫn đảm bảo được việc thi công ép cọc bê tông.

 

Trên đây là một vài kinh nghiệm thực tế hay gặp trong quá trình thi công ép cọc bê tông mà chúng tôi muốn chia sẻ để quý vị cùng nắm thêm để hiểu rõ hơn về thi công ép cọc bê tông để có những phương án hợp lý khi thi công .

Quý vị có thể tham khảo thêm bài viết : Ép cọc bê tông tại Hồ Chí MInh
 

Ép Cọc Bê Tông Hùng Dũng

Địa Chỉ : 56/7 Đường Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức

SĐT : 0966390568 ( Mr Bôn )

Email : epcocbetonghungdung@gmail.com

Website : epcocbetonghungdung.com

wechat