Khoan dẫn ép cọc bê tông là gì? Các phương pháp thực hiện như thế nào?

Ép cọc bê tông giá rẻ tại hồ chí minh

Khoan dẫn ép cọc bê tông là gì?

Khoan dẫn ép cọc bê tông là gì? Các phương pháp thực hiện như thế nào?

Khoan dẫn ép cọc bê tông thường được sử dụng nhiều trong các công trình. Nhằm đảm bảo độ sâu của cọc trong quá trình thi công và hạn chế tình trạng sụt lún và sạt lở. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chủ đề khoan dẫn ép cọc bê tông trong bài viết sau.

Giới thiệu về khoan dẫn ép cọc bê tông là gì?

 

khoan dẫn ép cọc bê tông là gì

 

Khoan dẫn ép cọc bê tông là gì?

Khoan dẫn ép cọc bê tông là một phương pháp thi công được sử dụng phổ biến trong các công trường xây dựng. Nơi sử dụng bentonite để hạn chế tình trạng sập, lún thành hố khoan. 
Ở những khu vực có tầng đá cứng, nhiều lớp, đất phức tạp, khó đảm bảo độ sâu của cọc theo điều kiện thiết kế và rất khó cho xuyên qua lại. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cần sử dụng phương pháp khoan và ép cọc. Đồng thời giảm thời gian thi công và tránh ảnh hưởng tiếng ồn đến các khu dân cư xung quanh.
Khoan ép cọc bê tông còn giúp giải quyết những tác động xấu của việc ép cọc bê tông tới nhà bên cạnh. Ví dụ như làm yếu nền nhà bên cạnh, nén đất khiến nhà bên cạnh bị lún, nứt, phồng nền.

 

Khoan dẫn ép cọc bê tông là một phương pháp thi công được sử dụng phổ biến

Khoan dẫn ép cọc bê tông là một phương pháp thi công được sử dụng phổ biến

 

Giải thích vì sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông? 

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông mang lại nhiều lợi ích quan trọng và tránh được những trường hợp không mong muốn, bao gồm: 
Đảm bảo đúng kích thước và độ sâu của cọc giúp tạo nền móng chắc chắn, kéo dài tuổi thọ của các công trình xây dựng sau này. 
Khoan dẫn ép cọc bê tông ở địa hình đồi núi cao và trung bình giúp chống trượt, lún, chống hư hỏng kết cấu, làm kéo dài thời gian ép cọc. 
Khoan và đóng cọc hạn chế hiện tượng đào thải khi thi công trên địa hình  cát, lún, lầy. 
Khoan dẫn điện chống xâm thực, tránh ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh. Đồng thời giúp đảm bảo tiến độ thi công tốt nhất và có thể rút ngắn thời gian thi công.

 

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các công trình

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các công trình

 

Các trường hợp cần phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông

Tùy theo địa chất của từng công trình mà nhà thầu cùng với chủ công trình đưa ra phương án ép cọc chấp nhận được. Nếu địa chất có lớp cát dày thì việc đóng cọc thông thường sẽ khó đạt được độ sâu quy hoạch. 
Cọc rất khó xuyên qua vì nhìn xấu, cát xung quanh cọc bị nén chặt nên ma sát xung quanh cọc cũng tăng lên, sức chịu tải của đất cũng tăng lên. Áp lực càng lớn thì sức chịu tải của đất càng lớn, càng khó nén nếu lớp cát quá dày. 
Vì vậy khi khoan dẫn ép cọc bê tông qua cát phải quan sát thời gian nghỉ để cát đạt trạng thái bình thường rồi mới ép lại. Nhưng điều này chỉ thực hiện được đối với lớp cát không quá dày. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề trên là khoan dẫn trước khi ép cọc. 

Nguyên lý thực hiện của phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông

Để thực hiện phương pháp khoan dẫn ép cọc phải tuân theo các nguyên tắc sau: 

  • Trước khi ép cọc bê tông phải đục một lỗ nhỏ có đường kính khoảng 1/8 đến 1/10 mép cọc. Phải được thực hiện khoan chính giữa của cọc. 
  • Tùy theo đặc điểm của tầng địa chất mà tính toán kỹ lưỡng độ sâu của cọc cho phù hợp. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu đặc trưng của cọc như: Dung dịch sử dụng, độ nén của đất, đường kính lỗ khoan, v.v. 
  • Trong quá trình khoan dẫn ép cọc bê tông để đảm bảo an toàn cho thành cọc phải sử dụng dung dịch bentonite. Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng cần tính toán sức chịu của cọc bê tông. Qua đó, để có biện pháp phù hợp điều tiết số lượng và chiều dài cọc hiệu quả. 
  • Nhân viên có trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm và sẵn sàng đối phó với các vấn đề ứng dụng bentonite. Ngoài ra, trong quá trình thi công cần có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ và chất lượng tốt nhất. 
  • Ép cọc bê tông sau phương pháp khoan và ép cọc.

Nguyên lí khoan dẫn ép cọc bê tông

 

Các phương pháp thực hiện khoan dẫn ép cọc bê tông 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện khoan dẫn ép cọc bê tông, phù hợp với nhiều dạng địa hình và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết dưới đây:

Khoan ống ruột gà không dùng bentonite

Đây là phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông có chức năng giữ chặt thành hố. Nó giúp cho thời gian thực hiện nhanh chóng, giá thành phải chăng và không ảnh hưởng đến công trình.

Phương pháp khoan ruột gà bằng Bentonite 

Phương pháp này thích hợp cho các công trình lớn cần khoan sâu ở những vùng đất dẻo. Chi phí thực hiện khá cao so với các phương pháp khác, dẫn đến kết quả tối ưu, độ bền tuyệt đối và độ sâu đảm bảo như phương án thi công.

Phương pháp khoan phá vỡ kết cấu đất 

Phương pháp này sử dụng một mũi khoan lỗ nhưng không loại bỏ đất. Ưu điểm của khoan đục phá nền là tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhanh chóng. Tuy nhiên, phải tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện vì bản chất đất không lún nên dễ tạo lún ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về khoan dẫn ép cọc bê tông. Hy vọng qua bài viết trên, mọi người có thể biết thêm nhiều thông tin về khoan dẫn ép cọc bê tông là gì

 

wechat