Xây dựng móng nhà rất quan trọng - Xây dựng móng nhà trên nền đất yếu

Những loại móng nhà cơ bản trong xây dựng

Xây dựng móng nhà trên nền đất yếu

Xây dựng móng nhà rất quan trọng -  Xây dựng móng nhà trên nền đất yếu

Nền móng nhà ở

 

1.Vai trò của móng nhà

Móng nhà là bộ phận  nâng đỡ cả căn nhà bao gồm vật liệu xây dựng nên căn nhà và còn cả tất cả đồ đạc sẽ được bố trí trên nền ngôi nhà nữa. Chính vì vậy mà việc xây nền móng như thế nào quyết định đến sự ổn định, vững vàng của cả ngôi nhà, sự an toàn cho những đồ đạc, và cả con người trong căn nhà đó, độ bền của công trình về lâu dài, chính vì thế cũng quyết định đến chi phí của bạn giành cho ngôi nhà đó.

Chính vì thế khi xây nhà thì xây nền móng là công việc đầu tiên, quan trọng mà bạn cần phải chú trọng. Và bạn cần hiểu rõ về nó để sử dụng căn nhà tốt hơn, phù hợp hơn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về móng nhà và vai trò quan trọng của nó.

2 . Những loại móng nhà cơ bản trong xây dựng

  • Loại móng đơn

Móng đơn là loại móng bao gồm các đế đỡ tại chân cột, chân trụ, thường nằm riêng lẻ , ít liên kết nhau , có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Móng đơn hay sử dụng cho móng nhà cấp 4 nhà nhỏ, chịu tải ít do ưu điểm là chi phí thấp, thời gian và công sức xây dựng nhanh chóng.

Tuy nhiên móng đơn có liên kết kém hơn, không thể chịu được những ngôi nhà lớn hoặc nhà nhiều tầng, và có nguy cơ nứt gãy hay sụt lún khi nền đất có sự biến đổi. Loại móng này chỉ phù hợp với khu vực xây dựng có nền đất cứng, ổn định. 

Móng đơn

Móng đơn trong xây nhà 

                                                                  

  • Loại móng cọc

Móng cọc là loại móng nhà được đỡ trên các đầu cọc, nhóm cọc được liên kết với đài móng và giằng móng tạo thành khối móng. Đây là loại móng có độ vững chắc tốt, được sử dụng phổ biến cho các công tình nhà ở có tải trọng lớn, công trình tại khu vực có địa chất yếu, không đồng đều,..

Móng cọc được lựa chọn và xây dựng với nhiều hình thức phong phú, tùy theo vật liệu làm cọc.

 

Móng cọc

Móng cọc trong xây dựng nhà

 

  • Loại móng băng

Móng băng là móng dạng một dải hay tấm móng nối nhiều điểm cọc với nhau. Loại móng này có độ chịu lựcc cao và được chia làm 2 loại

Móng băng 1 phương: Là loại móng băng bằng gạch hoặc bê tông , xây theo dạng ngang hoặc dọc, các cạnh giàng móng này sẽ chịu tất cả tải trọng ngôi nhà.

Móng băng 2 phương : là loại momgs băng bằng gạch hoặc bê tông, được xây theo dạng lưới cả 2 chiều ngang dọc, loại móng này co độ chịu lực cao,cả 2 phương giúp gia tăng chịu tải móng tốt hơn nhiều.

Móng băng thường được sử dụng phổ biến cho nhà phố và các công trình nhà ở từ 3 tầng trở lên.

Móng băng

Móng băng trong xây nhà

 

  • Loại móng bè

Móng bè là loại móng dạng mảng, móng mềm, gồm bê tông được đổ với mạng lưới thép, kết nối các nút cọc, trụ đỡ, chiếm toàn bộ diện tích của nền nhà. Loại móng này sử dụng tốt cho các nhà cao tầng, nhiều tâng, tải trọng lớn.

 

Móng bề

Móng bè 

>>Tham khảo thêm Ép cọc bê tông nền móng 

 

3.Xây dựng nền móng nhà trên nền đất yếu

Việc chọn loại móng để xây móng nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và yếu tố nền đất và tải trọng nhà là quan trọng nhất.

Nền đất : Trước khi xây dựng phải có các khảo sát điai chất nền đất để xác định, phân tích và lựa chọn phương án nền móng tối ưu về chất lượng và chi phí.

Tải trọng nhà : tùy theo kết cấu thiết kế mà mỗi loại nhà có tải trọng khác nhau, và với kết cấu đó cũng phù hợp với loại móng khác nhau.

Tùy vào điều kiện của nền đất xây dựng của bạn để lựa chọn phương án thi công nền móng phù hợp.

Tuy nhiên không phải khi nào nền đất cũng tốt, bạn thường phải xây nhà trên những nền đất yếu, và vì thế yếu tố nền móng càng có vai trò quan trọng hơn. Và các loại móng hay dùng cho nền đất yếu là móng cọc và móng bè,mặc dù chi phí cao hơn nhưng bạn có được sự chắc chắn, an toàn hơn cho ngôi nhà.

Với  việc xây nhà trên nền đất yếu bạn có thể sử dụng loại móng nhà như móng cọc hoặc móng bè.

Móng cọc : tùy thuộc vào điều kiện nền đất yếu ở mức độ ào như đất lầy, đấtbùn, đất cát xốp, đất lún sụt đất nước động, đất ven ccồi, ven vực, đất sông suối, phù sa,...mà bạn chọn loại cọc tương ứng như :

Cọc tre, cọc tràm( hay còn gọi là cừ tràm ): loại cọc hay sử dụng cho những ngôi nhà nhỏ, nhà cấp bốn xây dựng trên nền đất yếu, đất lún,... là những cây tre, trúc hay gỗ tràm, gỗ tạp.

Cọc vôi và cọc xi măng: loại cọc bằng vật liệu vôi hoặc xi măng, dùng để gia cố nền đất sâu, nền đất yếu giúp tăng sức chịu tải cho nền đất, thoát nước tốt, hạn chế xói mòn, sụt lún tại khu vực đất ẩm, đất yếu.

Cọc bê tông hay cọc cát - xi măng : là loại cọc đang được dùng phổ biến cho xây dựng nền móng nhà tại các khu đất yếu, đất mềm và không đồng đều.

Cọc đá và cọc cát đầm chặt : loại cọc được sử dụng cho nền móng ở những vùng đất dể sụt lún, đất mềm yếu.

Cọc lá chắn thép hay cừ larsen : loại cọc thép dạng bản, ghép nối nhau thường dùng tại những công trình thủy, công trình nhà hay bến bãi tại nơi có ngập nước, nước động, trên sông suối,...với khả năng chắn nước, chắn đất tốt, liên kết chắc chắn.

Móng bè: Loại móng này được làm bằng các vật liệu chính là bê tông và bê tông cốt thép, thông thường dùng cho móng nhà tại vùng động nước, đất yếu, đất dể bị sụt lún. Tuy nhiên chi phí để xây móng bè sẽ khá cao so với hình thức khác.

 

Xây nhà trên nền đất yếu

 

Trên đây là những thông tin quan trọng về xây dựng nền móng nhà ở . hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong xây dựng nhà của mình. Bạn có thể tham khảo tại đây về Thi công nền móng .

wechat