Quy trình ép cọc bê tông như thế nào

Cần Chuẩn bị gì trước khi thi công ép cọc bê tông

Tư Vấn quy trình ép cọc bê tông Hùng Dũng

Ép cọc bê tông là một trong những giải pháp nền móng vững chắc và hợp lý cho nhiều công trình, mang lại sự chắc chắn, ổn định đáng tin cậy cho công trình. Vậy quy tình ép cọc bê tông chuyên nghiệp sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết chia sẻ này nhé.

Quy trình ép cọc bê tông như thế nào

Chất lượng thi công ép cọc bê tông ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến độ vững chắc, ổn định của móng cọc sau khi thi công. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn, hạn chế nứt gãy, sụt lún của cả công trình. Điều này ảnh hưởng đến cả tính thẩm mỹ, uy tín, độ tin cậy và cả an toàn tính mạng con người nữa chứ không chỉ là thiệt hại về kinh tế nếu xảy ra sơ suất.

Điều này đòi hỏi các đơn vị thi công ép cọc bê tông cần có quy trình ép cọc bê tông chuyên nghiệp. Qua quá trình nhiều năm kinh nghiệm trong nghề Hũng Dũng xin chia sẽ đôi chút về quy trình thực hiện ép cọc bê tông để quý vị dễ nắm và hình dung qua bài sau nhé.

 

Cần Chuẩn bị gì trước khi thi công ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là phần quan trọng nhất cần triển khai trước hết của một công trình xây dựng, Nó ảnh hưởng rất lớn đến độ cứng vững, an toàn của công trình về sau.

 • Trước tiên cần chuẩn bị mặt bằng trống trải, tiên liệu sắp xếp để có lối đi lại, đi chuyển máy móc dễ dàng khi thi công.
 • Phân bố vị trí trên mặt bằng, nơi để cọc, để đồ, nơi nghỉ của công nhân, vị trí quan sát, chỉ đạo công trình của giám sát viên,…
 • Tạo mặt bằng bằng phẳng hơn, có thể đào cốt những chỗ cao hay san lấp, đổ cát,…để có độ bằng phẳng nhất định đễ dàng di chuyển, vận chuyển cọc hay di chuyển máy ép cọc, nếu có nước ngập cần xử lý, bơm  tháo nước.

 

Cần Chuẩn bị gì trước khi thi công ép cọc bê tông

 

Ép thử tải trước khi thi công ép cọc bê tông

Với công trình hay dự án lớn thì việc ép thử là yêu cầu bắt buộc: Các công trình lớn thường có đầy đủ các bản khảo sát địa chất các bản phác thảo, quy trình số lượng ép thử, thì trước khi thi công ép cọc bắt buộc nhà thầu cần ép thử đủ số lượng cọc, ở những vị trí nhất định, sau đó có báo cáo chi tiết về việc ép thử này. Để từ đó chủ đầu tư, nhà tư vấn thiết kế, cùng nhà thầu thi công thống nhất đưa ra phương án ép cọc đại trà một cách hợp lý nhất.

Đối với công trình nhà phố, nhà dân  thì thường các khâu khảo sát đất hay ép thử được thực hiện rút gọn, dựa vào kinh nghiệm của mình, nhà thi công ép cọc sẽ quan sát địa thế, ép thử một số tim cọc tại những vị trí trọng yếu để thử địa chất rồi từ đó đưa ra phương án thi công hợp lý và thống nhất với chủ đầu tư để tiến hành thi công ép cọc.

 

Ép cọc thử tải

 

Khâu sắp xếp cọc tại công trình 

Thường cọc sẽ không được tập kết 100% trên 1 lần mà sẽ được tập kết khoảng 1/3 số lượng để phục vụ cho ép thử tĩnh trước, sau đó theo tiến độ công trình và khoảng diện tích cho phép để chủ đầu tư tập kết cọc thêm cho đến khi đủ. Như vậy nhằm thuận lợi hơn trong khâu di chuyển của máy ép cọc, máy cẩu,…trong quá trình ép cọc.

 

Thi công ép cọc bê tông hồ chí minh

 

Khâu Thi công ép cọc bê tông 

Để thi công thuận lợi và an toàn cần chú trọng việc lắp thiết bị ép vào vị trí có cọc ép. Máy ép cọc phải được kê chắc chắn, vững vàng, thăng bằng, căn chỉnh các đường trục của khung,hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng, nằm cùng mặt phẳng.

 • Kiểm tra neo móc, kết nối hệ thống dầm tải, đối trọng chắc chắn, an toàn.
 • Kiểm tra cọc trước khi ép lần nữa để đảm bảo không sai sót nhầm lẫn gì.
 • Đưa cọc vào vào trí ép chuẩn bị sẵn sàng để ép cọc bê tông.
 • Định vị chính xác mũi cọc về độ thẳng đứng và vị trí tim cọc. Tăng áp lực dầu chậm,đều,tốc độ không nên vượt quá 1cm/giây. Để ép đoạn mũi cọc trước tiên.
 • Ép xong đoạn mũi, tiến hành hàn nối đoạn giữa chính xác, chắc chắn, đảm bảo nối cọc được chắc chắn, thẳng, cứng vững. Ép với áp lực 3-4 kg/cm2.
 • Tốc độ ép cọc cần điều chỉnh hợp lý,ban đầu thường không quá 1cm/giây. Rồi sau đó tăng dần (không nên nhanh hơn 2cm/giây).

 

Cọc bê tông cốt thép

 

Ghi nhận nhật ký ép cọc trong quá trình thi công ép cọc bê tông

Khi cọc đã xuống từ 30-50 cm thì ghi chỉ số lực ép lần đầu. Sau đó, ghi nhận lực ép khi cọc xuống được 1m, và những khi lực ép thay đổi bất thường. Đến giai đoạn cuối cùng là lực ép có giá trị bằng 0,8 giá trị lực ép giới hạn tối thiểu, bắt đầu từ đây ghi lực ép trong từng đoạn 20cm cho tới khi ép xong cọc.

 

Tính toán lực ép cọc bê tông

 

Lưu ý khi ép cọc bê tông cốt thép

Sử dụng máy toàn đạc để định vị chính xác vị trí ép và cos cao độ ép.

Cọc dừng ép khi thỏa mãn điều kiện:

Cọc đạt là khi lực ép > lực P min ghi trong bản vẽ thiết kế và có thể cho dừng ép.

Khi lực ép > Pmax mà chưa đủ chiều dài thiết kế thì có thể cho dừng ép.

Khi cọc ép chưa đạt Pmin mà chiều dài cọc > chiều dài thiết kế, vẫn phải ép cho đến khi lực ép cọc >  Pmin.

Lực ép cọc vào thời điểm cuối cùng đạt trị số thiết kế quy định trên suốt chiều sâu xuyên lơn hơn 3 lần đường kính hoặc cạnh cọc. Trong khoảng đó tốc độ xuyên không quá 1cm/sec.

Việc ghi nhận nhật ký ép cọc rất quan trọng để làm căn cứ điều chỉnh lực ép hay chiều dài cọc cho phù hợp.

Phần móng là phần rất quan trọng tiềm ẩn nhiều rủi ro đòi hỏi người kỹ sư thiết kế và kỹ sư thi công thực sự giàu kinh nghiệm, tránh những rủi ro về sau cho công trình và tiết kiệm  chi phí đáng kể cho chủ nhà, chủ đầu tư.

Vì thế khi lựa chọn đơn vị thi công nền móng công trình Quý khách cần lưu ý điểm này.

 

Cọc bê tông chất lượng

 

Trên đây là Quy trình thi công ép cọc bê tông. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý khách hiểu hơn về ép cọc bê tông để có những hướng thực hiện đúng.

Chúc quý khách luôn có những công trình thành công!

Nếu Quý vị có nhu cầu thi công nền móng công trình hay ép cọc bê tông công trình khu vực Hồ Chí Minh hay các tỉnh phía nam có thể liên hệ công ty Ép cọc bê tông Hùng Dũng một trong những đơn vị uy tín về thi công ép cọc bê tông tại hồ chí minh, ép cọc bê tông long an, ép cọc bê tông bình dương hay ép cọc bê tông đồng nai,…

Liên hệ công ty khi Quý khách cần tư vấn thi công ép cọc bê tông : 

Ép Cọc Bê Tông Hùng Dũng

 • Địa Chỉ : 56/7 Đường Tam Bình, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức
 • SĐT : 0966390568 ( Mr Bôn )
 • Email : epcocbetonghungdung@gmail.com
 • Website : epcocbetonghungdung.com

 

wechat