Tìm Hiểu Về Cừ Larsen Và Ứng Dụng Của Nó

Cừ larsen được ứng dụng như thế nào

Tìm Hiểu Về Cừ Larsen Và Ứng Dụng Của Nó

Tìm Hiểu Về Cừ Larsen Và Ứng Dụng Của Nó

Cừ larsen hay còn gọi là cừ ván thép, là loại cọc dạng bản được dùng nhiều trong xây dựng bờ kè, cầu đường, các công trình hạ tầng, cấp thoát nước hoặc bến tàu tường chắn, hay trong các công trình nền móng tòa nhà ở các vùng có đất dễ sụt lún, bào mòn. Đặc biệt các công trình đê kè chống lũ, dự án thủy điện,…

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cừ larsen và những vai trò ứng dụng của nó để tận dụng những lợi ích mà cừ larsen mang lại.

1. Cừ larsen là gì

Cừ larsen còn được gọi là cọc ván thép, được dùng trong xây dựng với nhiều hình dạng như U, V, W… Được làm bằng thép đặc, có trọng lượng nhẹ, chịu lực tốt.  Cừ larsen được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Cừ larsen được thiết kế có các khớp nối có liên kết với nhau tạo nên một mối rất vững chắc, được sử dụng trong việc chắn nước, chắn đất cho nhiều công trình, nhất là công trình vùng có đất mềm, trũng, nhiều nước, địa hình dốc.

 

cừ larsen

Cừ larsen hay còn gọi là ván thép

2. Cừ larsen được ứng dụng như thế nào

Cừ larsen từ lâu đã được ứng dụng khá phổ biến trong xây dựng và đặc biệt là trong công nghiệp đóng tàu, chắn đê, xây dựng hầm, cầu, đường, bến cảng . Với khả năng chịu tải động tốt, việc thiết kế công trình cảng sử dụng cọc ván thép có thể tiết kiệm chi phí hơn giảm số lượng cọc ống bên dưới kết cấu nền cảng mà vẫn đảm bảo tính kết nối và sự chắc chắn của công trình.

Các công trình đê kè, kênh mương, cải tạo dòng chảy cũng sử dụng cừ larsen do tính tiện dụng,độ bền, chịu lực tốt thi công nhanh chóng.

 

Cừ larsen dùng làm công trình thủy lợi

Cừ larsen dùng làm công trình thủy lợi

Với những c/trình đường bộ, hầm đi qua nơi địa hình dốc hoặc men theo bờ sông ,.. thì việc dùng cọc larsen để ổn định mái dốc hay làm bờ bao cũng rất hữu dụng .

Trong các c/trình xây dựng dân dụng, loại cọc này cũng có thể được dùng làm tường tầng hầm trong những nhà có nhiều tầng hoặc trong các bãi đỗ xe ngầm thay vì tường bê tông, cốt thép. Lúc này, các ván cừ larsen này sẽ được hạ xuống trước hết để làm thành bao chắn đất để đào hố. Các ván thép này có thể được hàn thép chờ ở mặt trong để kết dính với bê tông của được đổ sau này.

Trong thiết kế và thi công thì loại cọc ván thép này cần được xét các yếu tố khác nhau về lực tải ngang, dọc, yếu tố chống cháy, chống nước,…để lựa chọn hình dáng, bề dày,..tùy theo công trình.

Các ván thép dạng này có thể được dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại cọc khác nhắm tạo nên sự chắc chắn tối đa cho công trình.

 

Ứng dụng cọc ván thép

Ứng dụng cọc ván thép

 

Cọc ván thép không chỉ là một loại phương tiện để hỗ trợ thi công hố đào tạm thời mà còn là một loại vật liệu xây dựng sử dụng lâu dài trong một số công trình xd .

Trên thị trường các loại cừ larsen này cũng rất đa dạng về hình dáng, kích thước (bề rộng bản, chiều cao,độ dày) thuận lợi cho việc chọn loại phù hợp.

3. Cọc cừ Larsen có ưu điểm gì khi sử dụng 

  • Sức chịu tải động cao (cả trong khi thi công lẫn trong sử dụng lâu dài ).
  • Sức chịu lực lớn trong khi trọng lượng khá nhẹ. 
  • Có thể nối kết dễ dàng bằng cách  hàn hoặc bằng bulông để tăng chiều dài theo yêu cầu.
  • Có thể tái sử dụng nhiều lần, hiệu quả tiết kiệm về mặt kinh tế.

>> Trên đây là những thông tin về cừ larsen trong xây dựng mà Ép Cọc Bê Tông Hùng Dũng xin chia sẻ để các bạn năm rõ hơn. Hiện tại Hùng Dũng chưa cung cấp loại hình sản phẩm này.

Nếu quý vị cần về thi công ép cọc bê tông cốt thép tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

wechat