Xây nhà tiền chế là gì? Những Tiêu Chuẩn Cần Thiết Trong Xây Dựng Nhà Tiền Chế

Thế nào gọi là nhà tiền chế?

Những Tiêu Chuẩn Cần Thiết Trong Xây Dựng Nhà Tiền Chế

Xây nhà tiền chế đang khá phổ biến ở nước ngoài hiện nay. Cùng tìm hiểu xem với địa hình nước ta thì có phù hợp để xây kiểu nhà này hay không nhé!

Xây nhà tiền chế là gì? Những Tiêu Chuẩn Cần Thiết Trong Xây Dựng Nhà Tiền Chế

Xây nhà tiền chế là điều còn khá mới mẻ và xa lạ ở nước ta. Tuy nhiên, nhà tiền chế hiện đang được người dân quốc tế coi trọng cao. Bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những thông tin về kiểu nhà này.


Thế nào gọi là nhà tiền chế?

Trước khi xây nhà tiền chế, bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản về nó. Nhà tiền chế còn được gọi với cái tên khác là nhà thép tiền chế. Đây là kiểu nhà được làm chủ yếu bằng thép chứ không phải dùng nhiều xi măng cốt sắt như nhà truyền thống.

Xây nhà tiền chế là quá trình chế tạo, lắp đặt theo bản thiết kế đã được lên sẵn mẫu. Quá trình này bao gồm hai công đoạn: Thiết kế, gia công các bộ phận và lắp ráp chúng lại với nhau. Thời gian lắp dựng khá ngắn, vì thế xây kiểu nhà tiền chế này không mất thời gian quá nhiều.

 

Một số mẫu nhà tiền chế phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay

Một số mẫu nhà tiền chế phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay

Nhà tiền chế có cấu tạo như thế nào?

Để xây nhà tiền chế thành công, chủ đầu tư cần dành thời gian nghiên cứu về cấu tạo của nó. Nhà thép tiền chế cơ bản có cấu tạo gồm những bộ phận sau:

 • Móng nhà: có thể lựa chọn móng đơn, móng băng, móng cọc hoặc móng bè tùy vào địa chất của nơi cần xây dựng cũng như tải trọng công trình.
 • Nền nhà: thông thường sẽ được đổ bê tông, bên dưới là lớp base cùng cát được đầm chặt.
 • Khung nhà: là khung thép lớn, gồm có cột, vì kèo.
 • Cửa và mái canopy.
 • Hệ giằng, xà gồ.
 • Mái tôn.

>>Xem thêm về: ép cọc bê tông nền móng xây nhà


Nhà tiền chế có những ưu điểm gì?

Không phải ngẫu nhiên mà xây nhà tiền chế lại được nhiều người ở nước ngoài ưa chuộng đến vậy. Nhà tiền chế có tính ứng dụng cao trong thực tế. Đặc biệt, nó thích hợp dùng trong các công trình cần có độ bền cao: nhà xưởng, nhà cao tầng, trường học, bệnh viện,...

Nhà tiền chế có tính công nghiệp hóa cao, khả năng chịu được lực lớn mà ít biến dạng. Thời gian thi công nhanh hơn nhiều so với nhà xi măng thông thường. Những bộ phận của ngôi nhà sẽ được thi công trước tại nhà máy. Quá trình lắp dựng sẽ được tiến hành sau khi đưa bộ phận ra công trường.

Xây nhà tiền chế còn có ưu điểm vượt trội là không thấm nước. Người dùng sẽ không còn lo lắng nhà bị thấm nước mỗi khi trời mưa to dai dẳng. Đặc biệt, gia chủ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí thuê nhân công, tận dụng được tối đa diện tích cho không gian.

 

Kết cấu khung thép là điểm đặc trưng thú vị của kiểu nhà tiền chế

Kết cấu khung thép là điểm đặc trưng thú vị của kiểu nhà tiền chế


Những loại nhà tiền chế phố biến

Hiện nay, trên thế giới đang xây dựng phổ biến bốn loại nhà tiền chế sau đây:

 • Xây nhà tiền chế dân dụng: đây là kiểu nhà tiền chế thường được dùng làm nhà ở với nhiều mẫu mã đa dạng và chi phí thấp. Quá trình thi công hoàn thiện nhà tiền chế dân dụng khá nhanh và tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Xây nhà tiền chế công nghiệp: thường được dùng làm nhà xưởng, nhà kho,...
 • Xây nhà tiền chế thương mại: dùng để làm cửa hàng bán tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, siêu thị,...
 • Xây nhà tiền chế quân sự: xây kiểu nhà tiền chế này với mục đích phục vụ quân sự, chẳng hạn như các doanh trại.

Xây dựng nhà tiền chế là một xu hướng nhà hiện đại với kết cấu thú vị

Xây dựng nhà tiền chế là một xu hướng nhà hiện đại với kết cấu thú vị


Những tiêu chuẩn cần để xây dựng nhà tiền chế

Phong cách xây nhà tiền chế đang được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam khá nhiều. Đây được xem như lời giải cho bài toán về xây nhà xưởng cỡ to của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, để làm được một ngôi nhà bằng thép thì cần tuân thủ đúng và đủ các tiêu chí sau:


Cần có bản thuyết minh thiết kế cơ sở

Trước khi bắt tay vào xây nhà tiền chế, chủ đầu tư cần có phần giới thiệu tóm tắt về địa điểm lắp dựng nhà. Đồng thời với đó là quy mô của các hạng mục sẽ tiến hành làm cũng như các phương án thiết kế cụ thể. Bản thiết kế này cần đảm bảo được sự kết nối giữa hạ tầng ở khu vực và hạng mục công trình.
Bên cạnh đó, bản thuyết minh thiết kế này cần phải đi kèm các yếu tố:

 • Phương án thiết kế của toàn bộ công trình.
 • Kết cấu hạ tầng kỹ thuật chính của ngôi nhà.
 • Những quy chuẩn đã được áp dụng vào công trình cùng phương án để bảo vệ ngôi nhà về lâu dài. Trong đó không thể thiếu được các biện pháp dự trù khi có hỏa hoạn xảy ra.


Tiêu chuẩn về bản vẽ của công trình nhà tiền chế

Xây nhà tiền chế hay bất cứ kiểu nhà nào thì bản vẽ đều là thứ được đặt lên hàng đầu. Đối với công trình nhà thép tiền chế, chủ đầu tư cần lưu ý những tiêu chuẩn sau về bản vẽ:

 • Bản vẽ cần nêu được tổng thể toàn bộ mặt bằng của ngôi nhà.
 • Cần có bản vẽ phương án thiết kế và bản vẽ sơ đồ công nghệ trong thiết kế.
 • Cần có bản vẽ hạ tầng kỹ thuật cùng kết cấu chính của công trình.


Tiêu chuẩn về bản vẽ thi công của nhà tiền chế

Bản vẽ thi công được xem là linh hồn của mọi công trình. Khi xây nhà tiền chế, bạn cần đưa ra được bản vẽ tiêu chuẩn thiết kế hoàn chỉnh. Trong đó cần có những phần sau:

 • Thuyết minh thiết kế.
 • Bản vẽ cụ thể chi tiết.
 • Dự toán công trình, khảo sát quy trình lắp dựng ngôi nhà.


Trên đây là những thông tin về xây nhà tiền chế mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng những điều chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về kiểu nhà thép này. Từ đó ứng dụng vào công trình nhà mình một cách hoàn hảo nhất.

 

wechat