Giám sát thi công trong xây dựng

Công việc giám sát thi công là làm gì

Giám sát thi công trong xây dựng

Giám sát thi công trong xây dựng

Trong quá trình xây nhà dựng cửa, thường thì chủ nhà phải thuê những người có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, tay nghề để thi công cũng như giám sát quá trình thi công để đảm bảo công trình có được chất lượng an toàn mà không thất thoát, lãng phí lớn. Trong trường hợp không đủ tiền để thuê giám sát chuyên nghiệp thì việc tự giám sát công trình là bắt buộc, vì vậy khi xây dựng công trình của mình bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết về kĩ thuật để nắm và giám sát được. Bài viết này xin chia sẻ một vài điều cơ bản về việc giám sát thi công công trình xây dựng.

 

Danh Mục :

1.Công việc giám sát thi công là làm gì

2. Một số điểm cơ bản trong công tác giám sát

2.1 Khâu làm đất

2.2 Khâu bê tông cốt thép

2.3 Bảo dưỡng bê tông

 

1.Công việc giám sát thi công là làm gì

  • Kiểm tra các công việc và chất lượng công việc từng hạng mục của nhà thầu thi công.

  • Kiểm tra chất lượng, số lượng vật tư xây dựng, đảm bảo rằng nhà thầu thực hiện đúng định mức vật tư,vật liệu, tránh lãng phí hoặc không đạt chất lượng.

  • Nghiệm thu từng hạng mục công việc, đốc thúc tiến độ làm việc, thi công.

  • Kiểm tra thực hiện an toàn lao động , điều này rất quan trọng.

  • Đánh giá hiệu quả , uy tín làm việc của nhà thầu xây dựng.

 

giám sát thi công bê tông

Giám sát thi công bê tông

 

2. Một số điểm cơ bản trong công tác giám sát

2.1 Khâu làm đất

Khi tôn nền móng bằng cát hoặc cát pha đất,phải tưới nước đầm kỹ mỗi lớp 20cm cho đến độ cao chuẩn của nền( cốt ± 0,000) , đất tôn nền không được lẫn tạp chất. Không làm ảnh hưởng đến các công trình kế bên. Đất cát lấp lớp mỏng không được có tạp chất hữu cơ, mảnh gạch, đá. Phải tưới nước, đầm kỹ từng lớp dày không quá 20cm. Như vậy mới bảo đảm nhà hai bên không bị sụt lún, nứt nẻ.

 

làm đất nền móng

Làm đất nền móng

 

2.2 Khâu bê tông cốt thép

+ Vật liệu :

Sử dụng xi măng có mác từ PC 30 trở lên (hầu hết các nhãn hiệu xi măng hiện tại như Hà Tiên, Sao Mai, Nghi Sơn, Hải Phòng, Hoàng Thạch… trên thị trường đều đạt hoặc hơn mác PC30), không để xi măng tồn đọng quá 3 tháng. Cát dùng để đổ bê tông là loại cát hạt trung trở lên,sạch, không bùn, không tạp chất; cát xây, cát tô phải là cát chuyên dùng không lẫn lộn. Đá dăm 1×2 đều hạt, lượng hòn dẹp và hình thoi lẫn trong đá không được quá 25% khối lượng, cần phải rửa sạch bột đá. Dùng nguồn nước máy để trộn bê tông và bảo dưỡng bê tông cấu kiện.

 

vật liệu xây dựng

Vật liệu 

+ Khâu thi công bê tông:

Khi thi công bê tông phải đúng theo tỷ lệ trộn bê tông đã được tính toán , quy định trước từ chủ thầu, vật liệu để pha trộn phải thực hiện từng cối theo liều lượng quy định cho từng thành phần được đo lường chính xác. Đảm bảo bê tông không mất nước, xi măng và phân tầng khi vận chuyển đến vị trí cấu kiện, để đỏ vào khuôn.

+ Khâu làm ván khuôn, đà giáo:

Phải kiểm tra kỹ lưỡng cốt thép về vị trí, kích thước, hình dạng trước khi dựng ván khuôn. Chỉ cho phép sai lệch nhỏ,trong từng tầng một, đến tầng tiếp theo phải điều chỉnh lại cho đúng vị trí thiết kế, không để sai lệch tích lũy. Các tấm ván khuôn và giữa các ván khuôn phải kín , chặt với mặt nền và được kiểm tra kỹ. Ván khuôn và đà giáo phải chắc chắn, ổn định. Chỉ tháo ván khuôn khi bê tông đã đạt cường độ cần thiết.

+ Khâu gia công và lắp dựng cốt thép:

Phải gia công và lắp dựng cốt thép của bê tông đúng bản thiết kế. Thép phải lựa chọn thanh tròn đều, không khuyết tật, thẳng, sạch, không bám bẩn

Khi nối cốt thép phải lưu ý tránh các vị trí chịu lực lớn, chỗ uốn cong, tránh trùng nhiều mối nối trên mọi mặt cắt ngang của cấu kiện. Chiều dài đoạn chồng nối theo đúng quy định . Đối với cấu kiện cột , dầm,…có nhiều thép lớn d>20 mm  phải chấm hàn điểm  giữ đúng cự ly quy cách .

Nghiệm thu cốt thép: Đảm bảo cốt thép đúng chủng loại, kích thước, số lượng, lắp đặt đúng vị trí theo thiết kế. Cốt đai buộc thẳng góc,chặt, đều; tất cả các cấu kiện đều phải được kê lót bằng miếng đệm vữa (mác tương đương mác bê tông có thép buộc chôn sẵn, không được dùng đá, sỏi, mẩu vụn sắt để kê cốt thép). Cốt thép gia công sẵn, hoặc cốt thép đã lắp dựng vào công trình mà để  lâu chưa đổ bê tông, khi đổ bê tông lại phải được lau sạch, cạo rỉ nghiệm thu lại.

+ Khâu đổ và đầm bê tông:

Đổ bê tông trước tiên phải kiểm tra lại hình dáng, kích thước và độ hở các khe rãnh của ván khuôn đúng yêu cầu, làm vệ sinh sạch sẽ và tưới đẫm nước lên ván khuôn gỗ, phải chèn kín các khe

Không được đi lại trực tiếp lên thép làm bẩn, xô lệch cốt. Không xô nạy khi đổ bê tông ở vùng có cốt thép dày đặc, bề mặt chật hẹp.

Đổ bê tông phải tuân thủ quy trình, chiều dày của lớp đổ bảo đảm dầm bê tông được tốt. Bê tông phải đổ liên tục, không ngừng tuỳ tiện không để bê tông bị phân cỡ, phân tầng. Điểm dừng, nối của bê tông phải tuân theo quy định và hướng dẫn của thiết kế.

Xử lý khớp nối điểm dừng trong khi đổ bê tông: chải sạch màng vữa bề mặt, làm nhám, rửa sạch, tưới nước xi măng lớp bê tông cũ và đổ bê tông mới ngay.

Đầm bê tông( bằng máy) phải đầm kỹ, không bỏ sót, thời gian đầm vừa đủ. Đối với khối bê tông tại các bể nước và các bản sàn tại các khu buồng vệ sinh là phải đổ bê tông liên tục không cho điểm dừng tạm.

 

đổ bê tông

Đổ bê tông

2.3 Bảo dưỡng bê tông 

Sau khi đổ bê tông, 1 tuần đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm. Tuần tiếp theo  thì cứ 3 giờ tưới một lần. Tưới dưỡng bê tông bằng nước sạch Trong  khi dưỡng bê tông không được va mạnh đến ván khuôn, đà giáo.

 Lưu ý: Đối với sàn mái, sàn khu vệ sinh, bể nước phải ngâm nước xi măng chống thấm theo đúng quy định đến khi nào hết thấm nước mới thôi.

Trên đây là một số chia sẻ về việc Giám Sát Thi Công Trong Xây Dựng, hy vọng giúp bạn nắm thông tin và chuẩn bị kiến thức cho mình. Chúc bạn thành công.

 

wechat